[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
ค้นหา   
หน้าแรก ข้อมูลเกี่ยวกับ อบต.
ปฏิทินกิจกรรม
วิสัยทัศน์การพัฒนา
กระดานถาม-ตอบ
อำนาจหน้าที่
ทำเนียบบุคลากร
คณะผู้บริหาร
นโยบายการบริหาร
ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต
กฎหมายควรรู้
รายงานผลการปฏิบัติงานประจำปี
โครงสร้าง
การเสริมสร้างวัฒธรรมองค์กร
แบบสอบถามความพึงพอใจในการให้บริการ
การมอบอำนาจของนายก
ศูนย์บริการร่วม One Stop Service
Username
Password
สมัครสมาชิก ลืมรหัสผ่าน

สมาชิกทั้งหมด 6 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน

 

 


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย   VIEW : 243    
โดย ทานตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 115.87.213.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 14 เดือน มกราคม พ.ศ.2564 เวลา 13:46:52   

วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย 
 
ความหมายของ“ วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย” ภาษิต "วิชาความรู้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆเป็นสิ่งอันตราย" หมายความว่าบุคคลที่แบ่งปันข้อคิดเห็นของตนเองกับคนอื่นๆและไม่มีความรู้และความเข้าใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะการแพทย์ศาสนาหรือการเรียนรู้บางทีอาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดเหตุการณ์ที่อันตรายได้ ผู้ที่มีประสบการณ์ จำกัด มักทำให้คนหลงผิดได้ คนที่อ่อนต่อโลกหรือผู้ที่ขาดข้อมูลบางทีอาจเชื่อผู้ที่แสร้งเป็นทราบทุกๆอย่างได้ง่ายเพราะเหตุว่าจำนวนมากแล้วพวกเขาเป็นผู้ที่น่าเชื่อถือมากมาย ผู้ที่มีข้อมูลรวมทั้งวิชาความรู้เพียงนิดหน่อยก็บางทีอาจเปลี่ยนเป็นสาเหตุของความระทมทุกข์แล้วก็ถึงกับตายได้เหตุเพราะความเชื่อมั่นมากเกินความจำเป็น     918kiss
 
สิ่งที่ทำให้เกิด“ วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเกิดเรื่องอันตราย” 
 
มีการกล่าวว่าภาษิตนี้ได้รับการประกาศเกียรติโดย Alexander Pope เขาเขียนเอาไว้ในเรียงความ An Essay on Criticism ในปี 1709 ว่า“ การเรียนเพียงแค่เล็กๆน้อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย” ถัดมาในปี 1774 แมกกาซีน Lady’s Complete Magazine ได้ใช้มันในเล่มลำดับที่สองโดยกลายเป็น "วิชาความรู้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย" จากนั้นเป็นต้นมามันก็แปลงเป็นกิจวัตรประจำวันที่จะใช้ภาษิตในคำเดียวกับที่ปรากฏสำหรับเพื่อการใช้งานในระยะแรกๆ 
 
การเรียนนิดๆหน่อยๆโดย Alexander Pope 
 
การเล่าเรียนเพียงแค่เล็กๆน้อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย กินน้ำลึกหรือชิมรสของ Pierian Spring: มีร่างตื้นๆทำให้สมองเมา แล้วก็การดื่มจำนวนมากทำให้พวกเราบ้าอีกที ยิงตั้งแต่ต้นเห็นด้วยสิ่งที่ Muse บอก ในวัยเด็กที่อาจหาญพวกเราลวงล่อความสูงของศิลป์ ขณะที่จากระดับขอบเขตของจิตใจของพวกเรา มุมมองสั้นๆที่พวกเราใช้ไหมมองเห็นความยาวข้างหลัง แม้กระนั้นนอกเหนือจากนั้นเห็นด้วยความสงสัยแปลกๆฉากใหม่ที่ห่างไกลของวิทยาศาสตร์ที่ไม่จบไม่สิ้น! ดีใจมากที่ได้ทดลองแนวเขาแอลป์สูงสูงเด่นหนแรก เทือกเขาซอกเขาและก็ดูเหมือนจะเหยียบฟ้า หิมะนิรันดรปรากฏผ่านมาแล้ว ก้อนเมฆรวมทั้งเทือกเขาลูกแรกดูเหมือนกับว่าก้อนในที่สุด แต่ว่าคนที่บรรลุพวกเราสะเทือนที่จะตรวจสอบ แรงงานที่มากขึ้นในทางยาว; จังหวะที่มากขึ้นทำให้สายตาที่หลงไหลของพวกเราอ่อนล้า Hills Peep O’er Hills รวมทั้งแนวเขาแอลป์บนแนวเขาแอลป์ก็เกิดขึ้น! 
 
บทประพันธ์เริ่มด้วยภาษิตนี้โดยเน้นย้ำว่าเมื่อพวกเราเริ่มมีความรู้ความเข้าใจเพียงนิดหน่อยบทประพันธ์นี้จะมีผลให้พวกเรารู้สึกวางท่าแล้วก็ถือตัว อย่างไรก็ดีเมื่อบุคคลมีความเข้าใจเพิ่มมากขึ้นเขาก็จะมีสติสัมปชัญญะ ประพันธ์ใช้คำเปรียบเทียบอย่างงดงามเพื่อสื่อว่าเมื่อบุคคลมิได้รับความรู้มากขึ้นและไม่ได้เป็นผู้ที่มีความชำนาญเขาชอบหยิ่งแล้วก็ทำให้คนอื่นหลงผิด การใช้ภาษิตนี้ในบรรทัดแรกย้ำแนวความคิดหลักของบทประพันธ์อย่างแม่นยำ 
 
วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเกิดเรื่องอันตราย: กระบวนการทำความรู้ความเข้าใจเศรษฐกิจวิชาความรู้ทั่วทั้งโลกของพวกเราโดย Dale Neef 
 
Dale Neef ที่ปรึกษาด้านการจัดการนักที่มีความสำคัญในการรบด้านแนวทางหน่วยงานและก็ผู้เขียนที่ได้รับการยินยอมรับอย่าง Dale Neef ได้ให้ความเอาใจใส่กับวิชาความรู้และก็การจัดการในโลกของธุรกิจ เขาย้ำถึงจุดสำคัญของวัฒนธรรมโลกแล้วก็วิชาความรู้สำหรับเพื่อการเปลี่ยนแปลงเศรษฐวิทยาเฉพาะบุคคลรวมทั้งเศรษฐกิจโดยรวม หนังสือเล่มนี้ทำให้เห็นว่าเดี๋ยวนี้โลกธุรกิจแล้วก็ธุรกิจต่างๆไม่รับผู้ที่ไม่มีเบื้องต้นด้านการศึกษาหรือวิชาชีพอีกต่อไป แม้บุคคลที่มีการเรียน จำกัด ไปสู่โลกที่ธุรกิจเขาจึงควรพบเจอกับปัญหาแล้วก็การสิ้นไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยเหตุนี้ Dale Neef ก็เลยใช้ภาษิตนี้ในชื่อหนังสืออย่างเหมาะควร 
A Little Knowledge (Is a Dangerous Thing) ร้องโดย Tower of Tower 
 
ฉันทราบเสมอว่าจำต้องทำอะไร จนถึงฉันได้เจอคุณในขณะนี้ไม่มีอะไรแน่ๆ คุณเสนอของกินจากต้นไม้ให้ฉัน เหมือนกับเรื่องราวของอาดัมแล้วก็เอวา ความรักที่เพอร์เฟ็คเป็นทั้งปวงที่ฉันมีชีวิตอยู่ (ทันทีทันใดชีวิตก็คว่ำ) คุณเข้ามาใกล้คุณกระซิบบอกข้างหูฉัน ดูเหมือนกับว่าคุณจะทราบเหตุผลว่าเพราะเหตุไร…. คุณกล่าว 
 
คอรัส 
 
วิชาความรู้น้อยเป็นสิ่งที่อันตราย (เอ้อ!) วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเป็นสิ่งที่อันตรายนะสุดที่รัก เขียนโดย Castillo Emilio แล้วก็สหายร่วมงานเพลงนี้เป็นเพลงที่ทรงประสิทธิภาพซึ่งร้องโดย Tower of Tower ซึ่งเป็นวงดนตรีจากโอคลาโฮมา เพลงนี้มีการร้องซ้ำภาษิตหลายๆครั้งเพื่อกลายเป็นเพลงยกเว้นอันทรงอำนาจ เพลงนี้ประสมประสานความรักและก็ศาสนาเข้าด้วยกันในลักษณะที่ย้ำถึงประสิทธิภาพของเพศหญิงสำหรับในการให้ข้อมูลหรือวิชาความรู้แก่คู่ควง การงดเว้นจากการร้องเพลงจะเพิ่มความสวยแล้วก็ความไพเราะเพราะพริ้งให้กับเพลงในลักษณะที่มันเปลี่ยนเป็นความไพเราะเสนาะหูโดยยกเว้นว่าความทราบเพียงนิดหน่อยจะมีความเสี่ยงต่อบุคคลได้เช่นไร แบบอย่างในประโยค แบบอย่าง 
 
# 1:“ เขาทราบดีว่าวิชาความรู้เพียงนิดหน่อยเป็นสิ่งที่อันตรายเหตุผลที่เขากำลังจะศึกษาต่อในสาขาวิชาของเขา” นี่เป็นประโยคกล้วยๆที่ภาษิตนี้ถูกใช้ในความหมายเชิงเทียบ แม้กระนั้นไม่ใช่คำอุปมาที่บริบูรณ์ เป็นการเปรียบเทียบวิชาความรู้ที่เทียบกับสิ่งที่อันตราย แบบอย่าง 
 
# 2:“ เหมือนกันกับวิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเป็นสิ่งที่อันตรายน้ำเพียงนิดหน่อยเป็นสิ่งที่เสี่ยงเมื่อจำเป็นต้องผ่านทะเลทรายซาฮาร่าเพราะเหตุว่ามันเป็นหลักที่กว้างขวางที่น้ำนี้แห้งในระหว่างการเดินทางคราวแรก” ตรงนี้ภาษิตนี้เหนือกว่าความขาดแคลนน้ำกับวิชาความรู้เพียงนิดหน่อยแล้วก็เทียบทั้งคู่อย่างซึ่งกันและกัน เพราะเหตุว่าการเปรียบเทียบนี้มีคำว่า "ถูกใจ" ก็เลยมี