[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
ค้นหา   
หน้าแรก ข้อมูลเกี่ยวกับ อบต.
ปฏิทินกิจกรรม
วิสัยทัศน์การพัฒนา
กระดานถาม-ตอบ
อำนาจหน้าที่
ทำเนียบบุคลากร
คณะผู้บริหาร
นโยบายการบริหาร
ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต
กฎหมายควรรู้
รายงานผลการปฏิบัติงานประจำปี
โครงสร้าง
การเสริมสร้างวัฒธรรมองค์กร
แบบสอบถามความพึงพอใจในการให้บริการ
การมอบอำนาจของนายก
ศูนย์บริการร่วม One Stop Service
Username
Password
สมัครสมาชิก ลืมรหัสผ่าน

สมาชิกทั้งหมด 6 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน

 

 

  
ข้อมูลเกี่ยวกับ อบต.  
 

ความเป็นมาตำบลแม่ตีบ

                     แม่ตีบ.... เดิมถูกเรียกว่า "เวียงทิพย์" สร้างคู่มากับ "เวียงทอง และเมืองเงิน หรือ ง้าวเงิน" ยังพบซากโบราณสถานและโบราณวัตถุปรากฏอยู่ อาทิ วัดดอยทิพย์ ( วัดพระธาตุม่อนทรายเหงา ) วัดหาดทราย ( วัดปากห้วย ) วัดเทพาราม ( วัดห้วยเต็บ บ้านงิ้วงาม ) และมีพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเวียงทิพย์ ได้แก่ .. พระพุทธองค์ทิพย์..
เมื่อราวปี พ.ศ. ๒๒๐๐ เมืองเวียงทิพย์ในฐานะเมืองหน้าด่านของเมืองลำปาง ได้เฝ้าระวังและคอยต่อต้านข้าศึกที่ยกมาประชิดจากเมืองเชียงชื่น ( อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ในปัจจุบัน ) ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านแห่งอาณาจักรล้านนาไทย
ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๓๗๘ พวกเงี้ยว ที่มีความพรั่งพร้อมทั้งไพร่พลและเสบียงอาหารได้เข้ามายึดเมืองน่าน และเมืองแพร่ไว้ได้ จึงตัดสินใจยกทัพมายังเมืองลำปางเพื่อแผ่แสนยานุภาพอาณาจักรของตน ในระหว่างทางนั้นได้ผ่านมาทางช่องเขาเมืองทิพย์ เกิดการปะทะกันจนในที่สุดฝ่ายเงี้ยวได้รับชัยชนะ.. จึงได้เผาทำลายเมืองจนมอดเป็นเถ้าถ่าน...
จากตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมาและหลักฐานเชิงประวัติศาสตร์พบว่า ชาวเมืองเวียงทิพย์เดิมนั้น ผู้คนได้อพยพมาจาก เมืองเชียงแสน เมืองเชียงลาว และเมืองเชียงตุง ได้มาสร้างบ้านแปลงเมืองในสมัยเดียวกันกับ เมืองเวียงแป้น ( บ้านแม่แป้น ตำบลนาแก ) และชาวเวียงบน ( ชาวบ้านดอนไชย ) เนื่องจากเห็นว่าบริเวณดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์เพราะเป็นบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำ จึงพากันตั้งรกรากและสืบเชื้อสายจวบจนปัจจุบัน

ทดสอบเอกสาร